Đứt dây chằng chéo trước gối có cần phải phẫu thuật không?

Cho em hỏi em bị đứt dây chằng chéo trước đầu gối thì có cần phải phẫu thuật nối lại dây chằng hay không?

Trả lời

Chào em,

  • Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn thì phẫu thuật là sự lựa chọn cần thiết. Trong trường hợp vì lý do nào đó, em không muốn phẫu thuật hoặc không thể thực hiện được phẫu thuật thì việc thay đổi lối sống là việc cần làm nhằm tránh các tổn thương thứ phát do đứt dây chằng gây nên. Một số việc cần phải thực hiện như: giảm cân, từ bỏ các hoạt động đòi hỏi mức động vận động của gối cao như chơi thể thao, đeo băn gối,....
  • Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Nếu em không có nhu cầu vận động cao, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo các thương tổn khác như sụn chêm,... thì có thể không cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi chấn thương, em cần được bất động gối bằng nẹp trong 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị. Một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu vận động cao như chơi thể thao hoặc thương tổn đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng không đảm bảo chức năng thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.

Nói tóm lại, nếu tổn thương đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác của gối và nhu cầu vận động của bệnh nhân không cao thì có thể không cần phẫu thuật mà vẫn cho kết quả như mong muốn của bệnh nhân.

Việc luyện tập các bài tập trị liệu đặc biệt là vô cùng cần thiết để tăng cường sức cơ vùng khớp gối, giúp cho khớp gối đủ vững với những hoạt thường ngày.

Trong cả 2 trường hợp: phẫu thuật hay không phẫu thuật, việc sử dụng những sản phẩm cung cấp nguyên liệu cho dây chằng là collagen type 1 phối hợp cùng mucopolysaccharide (Chodroitin) nhằm giúp cho dây chằng HỒI PHỤC NHANH HƠN là rất cần thiết và điều đó sẽ sớm đưa bạn trở vè với các hoạt động bình thường!!!
---------------

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x