Lật cổ chân bị tái phát nhiều lần- Làm sao để phục hồi nhanh?

Cách đây 4 tháng, tôi có bị va chạm và bị lật cổ chân khiến cổ chân sưng tấy, không thể đi lại được. Tôi có chườm đá ngay sau đó và hết sưng sau khoảng 1 tuần. Vì đang đá giải nên tôi vẫn cố thi đấu mặc dù cổ chân vẫn còn hơi đau , nhất là khi chạy nhanh hoặc thi đấu quá sức. Sau đó tôi nghỉ ngơi vài ngày cho bớt đau rồi lại tiếp tục khi đấu. Cách đây 3 tuần, tôi bị lật lại lần nữa và cổ chân cảm giác lỏng hơn hẳn, đi khám và chụp MRI thì bác sĩ bảo bị giãn dây chằng cổ chân và cho uống thuốc kháng viêm, khuyên nghỉ ngơi tối thiểu 3 tháng. Ad tư vấn giúp tôi có phương pháp nào giúp phục hồi nhanh hơn không vì sắp tới tôi có 1 giải đấu vô cùng quan trọng? Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Lật cổ chân hay còn gọi bong gân khớp cổ chân là  tình trạng các dây chằng xung quanh khớp cổ chân bị tổn thương quá mức dẫn đến giãn, rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Tình trạng này thường bị xem nhẹ nên không có phương pháp phục hồi kịp thời khiến mức độ tổn thương ngày càng nặng thêm và dễ bị tái phát.
Trường hợp giãn dây chằng như của bạn thì nên tuân thủ theo lời khuyến của bác sĩ, nếu còn sưng viêm thì uống thuốc kháng viêm và chườm đá để giảm sưng, tuyệt đối không thoa dầu nóng hay bôi mật gấu, rượu gấc,.. sẽ càng làm tình trạng tổn thương nặng thêm và khó phục hồi.
Ngoài ra, do cấu tạo của dây chằng là các bó sợi collagen type 1 nên việc đảm bảo tính dẻo dai, khỏe mạnh của dây chằng sẽ phụ thuộc vào đặc tính các sợi collagen. Trong khi, thời gian để cơ thể sản sinh ra collagen type 1 giúp phục hồi dây chằng sau tổn thương mất rất nhiều thời gian và có thể kéo dài từ 1,5-3 tháng nên nếu trong khoảng thời gian phục hồi này mà bạn còn triệu chứng đau, đau nhói, đau thốn tại 1 điểm khi vận động hoặc chơi thể thao thì chứng tỏ dây chằng chưa được phục hồi rồi.
Do đó, để giúp thúc đẩy nhanh tình trạng lật cổ chân và sớm trở lại với hoạt động thể thao thì bạn nên tuân thủ và kết hợp các phương pháp sau đây
- Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và không được chơi thể thao khi còn đau
- Tập luyện các bài tập phục hồi cho cổ chân giúp sớm lấy lại chức năng cho cổ chân và giúp phục hồi nhanh hơn
- Sử dụng các sản phẩm có chứa công thức collagen type 1, mucopolysacharides giúp kích sinh tổng hợp collagen type 1, đem lai tính mềm dẻo, khỏe mạnh cho gân, dây chằng. Hỗ trợ phục hồi gân, dây chằng sau tổn thương. Cải thiện các triệu chứng đau do tổn thương gân, dây chằng, rút ngắn thời gian hồi phục.
Hiện nay, Tendoactive là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa công thức collagen type 1, Mucopolysacharides, Vitamin C - hỗ trợ phục hồi các trường hợp bị tổn thương gân. Phù hợp với các đối tượng: chấn thương, bong gân, giãn dây chằng,...
Chúc bạn mau sớm bình phục và sẽ sớm trở lại với đam mê!
banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x