Ngã quỵ gối xuống đất, nghe tiếng “rắc” có phải đứt dây chằng?

Cách đây 1 tháng, trong 1 lần va chạm khi đá bóng với hậu vệ đối phương, em bị ngã quỵ gối xuống gối, nghe tiếng “rắc” khi té ngã cảm giác như gãy xương, sau đó đau dữ dội, không đi được phải nhờ người khác nâng đứng dậy. Sau đó em có chườm đá lạnh và có uống thuốc giảm đau thì thấy cũng đỡ nhưng em cảm giác chân rất yếu, thi thoảng bị sụm gối khi đang bước đi bình thường. Cho em hỏi em bị bệnh gì?

Trả lời

Chào em,

Theo như em mô tả rất có thể em đang gặp trường hợp đứt dây chằng chéo. Trong khớp gối có 2 dây chằng gọi là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau, nhiệm vụ là giữ không cho mâm chày ( cẳng chân) chạy ra trước và ra sau khi đi lại. Dây chằng chéo trước hay bị đứt do té chống chân xoay người đột ngột, đôi khi là do ưỡn gối quá mức. Dây chằng chéo sau hay bị đứt là do sự va chậm ở mặt trước cẳng chân đẩy mâm chày chạm ra sau.

Biểu hiện đứt dây chằng chéo:

Lúc mới chấn thương các bệnh nhân này thường đau và gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng và có thể do tổn thương những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên. Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng. Sau 1 thời gian khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía dưới đùi.

Triệu chứng mất vững biểu hiện bằng việc bệnh nhân hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy, lên xuống cầu thang hoặc nặng hơn là khi đi lại bình thường nhưng không chú ý khiến cho gối bị xoay. Chúng ta hay dùng từ "sụm" gối để diễn tả hiện tượng đang đi tự nhiên bị té hoặc không trụ được chân bị tổn thương dây chằng.

Do đó, để chắc chắn em nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa về cơ xương khớp để kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời của bác sĩ nhé.

Chúc em mau sớm bình phục!

banner-tendoactive

Bình luận về bài viết

 1. Nguyễn phước long đã bình luận:

  Tôi bị té xe, đang bị chấn thương đầu Gối. Tôi cần được tư vấn kỹ trước khi điều trị !

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Long,
   Chấn thương đầu gối do tai nạn có thể gây ra nhiều tổn thương với mức độ khác nhau, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm và có chẩn đoán trực tiếp của bác sĩ về mức độ cũng như các vị trí tổn thương cụ thể. Từ đó mới xác đinh được phương pháp điều trị phù hợp nhất bạn nhé.
   Chúc bạn mau khỏe.

Ý kiến của bạn

x