Bong gân cổ chân- Xử trí thế nào?

 Bong gân cổ chân là một trong những chấn thương thường gặp và chủ quan nhất trong thể thao, đặc biệt các môn như: tennis, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền…. dễ xảy ra va chạm hoặc bật nhảy, tiếp đất sai tư thế,….  Tình trạng này thường kéo dài, dai dẳng, dễ lật đi lật lại nhiều lần nếu không có biện pháp phục hồi kịp thời.

trat-so-mi-co-chan

Bong gân là tình trạng tổn thương dây chằng như giãn, dập, hoặc rách,…. làm cổ chân sưng và đau nhói tại 1 điểm, trường hợp nặng có thể gây lỏng cổ chân, cản trở trong quá trình vận động.

Xử trí:

Ngay lúc chấn thương, áp dụng ngay nguyên tắc RICE:

  • Rest: Khi bong gân, phải ngưng chơi ngay.
  • Ice: Chườm túi nước đá lên vùng sưng đau 10-20 phút mỗi 3-4 lần trong 48 giờ đầu.
  • Compression: Dùng băng thun băng ép nhẹ cổ chân.
  • Elevation: Ngồi hoặc nằm kê chân cao.

Uống thuốc giảm đau kháng viêm. Không nên xoa bóp dầu nóng, thuốc rượu, đắp muối, vì sẽ làm máu bầm nhiều hơn và dây chằng lành không tốt.

Nếu sau 3-5 ngày mà vẫn còn sưng đau, đi không được nên đến khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương thể thao.

Tập phục hồi:

Một vài ngày sau khi giảm sưng, đau phải tập phục hồi ngay. Chương trình tập gồm 3 phần chính:

1. Lấy lại tầm vận động và sự mềm dẻo của khớp: gập duỗi nhẹ nhàng cổ chân. Sau 5-7 ngày, bắt đầu tập bẻ cổ chân vào trong và ra ngoài. Làm bài tập kéo căng(stretching) gân cơ bụng chân, gót chân.

3-bai-tap-sieu-hieu-qua-tri-dau-got-chan_31814390

2. Lấy lại sức mạnh cổ chân: sau khi tầm vận động đạt 60-70%, tập sức mạnh gân cơ vùng cổ chân: Đá chân với tạ, hoặc dây cao su chun giãn.

15-lateral-mini-band-walk

 

3. Tập thăng bằng: Sau khi tầm vận động và sức mạnh cổ chân gần như hoàn toàn, tập đứng 1 chân trên chân đau, dang chân còn lại và 2 tay, giữ trong 1 đến 2 phút.

Khi nào chơi thể thao lại?

Do quá trình phục hồi dây chằng cổ chân có thể kéo dài từ 1,5-3 tháng tùy mức độ nên cần có sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau như nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, tập phục hồi cũng như cung cấp dinh dưỡng là các thành phần cấu tạo lên dây chằng ( Collagen type 1, Mucopolysacharides) giúp rút ngắn thời gian hồi phục, cải thiện chức năng dây chằng tốt hơn.

Khi cổ chân hết sưng, hết đau khi vận động; tầm vận động, sự mềm dẻo và sức mạnh của cổ chân gần như bình thường thì bạn có thể quay trở lại với thể thao.

Khi vận động nên mang băng, nẹp chuyên dùng cố định cổ chân một thời gian trong lúc tập cho sức mạnh cổ chân trở lại bình thường.

Nếu cần tư vấn hay tìm hiểu thêm về các chấn thương thể thao – cách phòng ngừa và xử trí, bạn có thể gọi hotline: 0985.476.152 để được tư vấn kịp thời

banner-tendoactive

Ý kiến của bạn

x